A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM LỒNG GHÉP TĂNG CƯỜNG TIẾNG VIỆT GẮN VỚI HOẠT ĐỘNG GIỮ GÌN, BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC.

Căn cứ theo công văn 294/PGDĐT-CM về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021- 2022 đối với giáo dục mầm non của Phòng GD&ĐT huyện Văn Chấn. Thực hiện theo kế hoạch số 74/KH-TMNSG, kế hoạch xây dựng chuyên đề "Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm lồng ghép tăng cường tiếng Việt gắn với hoạt động giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc". Sáng nay, ngày 29 tháng 10 năm 2021, tại điểm trường trung tâm Trường mầm non Suối Giàng đã tổ chức thành công hoạt động sinh hoạt chuyên đề.

Trong các năm học qua, hoạt động bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên tại trường mầm non Suối Giàng luôn được chú trọng và quan tâm. Đặc biệt, năm học 2021 - 2022, thực hiện theo kế hoạch nhiệm vụ năm học trường mầm non Suối Giàng đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tổ chức thành công buổi sinh hoạt chuyên đề "Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm lồng ghép tăng cường tiếng Việt gắn với hoạt động giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc" thông qua hoạt động trải nghiệm Chợ Quê.

(Không gian phòng trà truyền thống)

Với không gian chợ quê "Phòng trà truyền thống" là không gian tái hiện lại cách làm trà truyền thống của đồng bào dân tộc H'Mông, tại đây trẻ được tìm hiểu về cây Chè shan tuyết cổ thụ, đặc sản nổi tiếng của địa phương.

(Mô hình bếp sao trà truyền thống)

 Cũng như được tìm hiểu nguyên liệu, cách làm trà và các dòng trà truyền thống, đặc biệt trẻ được trải nghiệm cách pha trà. Từ đó giúp trẻ nhận thức được giá trị của cây chè và có ý thức giữ gìn, bảo vệ và phát huy nghề làm Trà của địa phương. 

(Hoạt động trải nghiệm pha trà của các bé )

Trang phục truyền thống dân tộc H'Mông luôn là một trong những bộ trang phục sặc sỡ, thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa của người H'Mông qua những hoa văn, họa tiết được các bà, các mẹ thể hiện qua những đường nét thêu bằng tay cầy kỳ và tỉ mỉ, từ đó tạo nên nét văn hóa độc đáo và đặc sắc, khác biệt so với các dân tộc khác.

(Gian thêu trang phục truyền thống)

Các  đường nét hoa văn, họa tiết trên trang phục dân tộc được tái hiện trong gian thêu tại chợ quê, ở không gian này trẻ được tái hiện lại các đường nét họa tiết, hoa văn qua các hoạt động vẽ, thiết kế hoa văn trang phục dân tộc. Cũng như trẻ được trải nghiệm thêu hoa văn trên vải.

(Hoạt động tái hiện hoa văn họa tiết trang phục truyền thống trong gian thêu)

Tại không gian chợ quê các trang phục truyền thống, các đồ dung dân tộc như khèn Mông, quả pao cũng được trưng bày trong gian trưng bày các đồ dùng, trang phục truyền thống. 

(Gian trưng bày đồ dùng và các trang phục truyền thống)

Các mặt hàng nông sản, và đặc sản địa phương cũng được trưng bày trong gian trưng bày các mặt hàng nông sản, đặc sản. 

Bên cạnh các gian hàng cho trẻ trải nghiệm, các nội dung hoạt động với trò chơi dân gian được tổ chức hợp lý để trải trải nghiệm như các trò chơi ném pao là trò chơi gắn với dân tộc H'Mông và trò chơi nhảy sạp là trò chơi gắn với dân tộc Thái, để trẻ được giao lưu văn hóa giữa 2 dân tộc.

(Trẻ tham gia trò chơi ném Pao)

(Trẻ tham gia nhảy sạp)

Thông qua hoạt động sinh hoạt chuyên đề giúp giáo viên có cơ hội học hỏi, trao đổi, chia sẻ  về chuyên môn. Đồng thời cũng tạo sân chơi trải nghiệm phong phú cho trẻ, giúp trẻ mạnh dạn, tự tin giao tiếp với bạn bè và những người xung quanh. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết